Cấu tạo hố chôn rác lót bạt HPDE.

su-dung-mang-chong-tham-hpde-chat-luong-trong-ho-chon-lap-rac-thai

Sử dụng công nghệ chống thấm HPDE – là một trong những công nghệ hàng đầu trong các hố chôn lấp rác thải, sử dụng hố chôn rác lót bạt chống thấm HPDE và phủ nổi cũng bằng công nghệ này có cấu tạo tối ưu trong việc bảo vệ môi trường cũng như những hoạt động phân tách rác trong phân loại và tái chế.

Cấu tạo hố chôn rác lót bạt chống thấm HPDE.

Lớp thứ nhất : Vải địa kĩ thuật không dệt.

Vai trò của lớp này đó là tạo ra khoảng đệm ngăn giữa lớp đáy với các vật liệu phía trên. Vải địa kĩ thuật có ưu điểm chịu được áp lực lớn, kháng lực nhằm giảm tác động địa lý với lớp lót phía trên trong hố chôn rác lót bạt màng chống thấm HPDE.

Tùy theo mỗi thiết kế tại mỗi công trình mà vải địa kỹ thuật có độ dày mỏng khác nhau.

Trải vải địa kĩ thuật

Với đặc tính độ bền cao, lớp thứ nhất này giúp ổn định đất, chống lún và ngăn tạo ra các hố lõm trên nền đất yếu.

Lớp thứ hai : lớp lót đáy chống thấm HPDE.

Trong quá trình xử lý và vận hành bãi chôn lấp, vấn đề nước rò rỉ là vấn đề rất đáng lo ngại khi chúng sẽ thấm xuống tầng nước ngầm của khu vực bãi chôn lấp, như vậy, vấn đề chống thấm cần được đặt lên hàng đầu.

  • Kết cấu chống thấm phải đảm bảo hiệu quả thu nước rò rỉ cao, thời gian sử dụng ít nhất là 10 năm.
  • Vật liệu chống thấm phải không bị ăn mòn do các chất ô nhiễm trong nước thải và các chất xâm thực từ đất, có độ bền chống thấm hóa học trên 10 năm.
  • Vật liệu chống thấm phải có độ bền cơ học tốt, chống lại các lực nén ép trong quá trình sử dụng.
  • Kết cấu phù hợp với gia công và sử dụng.

cau-tao-ho-chon-rac-lot-bat-hpde

Với đặc tính chống thấm tuyệt đối, màng HPDE giúp phân tách rác thải và ngăn sự rò rĩ của nước thải ra ngoài môi trường đất.

Bằng cách sử dụng phương pháp hàn mép, màng chống thấm HPDE tạo thành một lớp đáy với khả năng chống thấm tuyệt đối nên giữ lại rác thải cũng như nước thải hoặc điều hướng đến khu vực xử lý.

>> Xem thêm: Thi công chống thấm nhà xưởng bằng màng HPDE.

Lớp cuối cùng : lớp che phủ bề mặt.

Hệ thống lớp phủ cuối cùng có nhiệm vụ ngăn chặn và hạn chế lượng nước mưa thâm nhập vào trong bãi rác, không những vậy, nó còn ngăn chặn tình trạng đào hàng của các loại động vật gặm nhấm.

Sau khi lấp đầy rác thải trong phạm vi cho phép, tiến hành phủ lớp chống thấm lên phía trên. Việc phủ lớp màng chống thấm lên trên phải được neo và hàn dính vào lớp bên dưới, tạo thành một hầm, hố rác kín không cho khí thoát ra.

Hệ thống thu khí và xử lý khi từ bãi chôn lấp cũng được tính đến để đảm bảo lượng khí thải ra không trực tiếp ra môi trường.

Sau khi tạo lớp phủ người ta có thể phủ thêm một lớp vải địa kỹ thuật phía trên và đổ đất, cát tạo thành lớp đất để trồng cỏ, trồng cây hoặc tạo cảnh quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *