Giải pháp mới giúp nâng cao năng suất muối

giai-phap-moi-giup-nang-cao-nang-suat-muoi

Tại hầu hết các vùng trồng muối tại Việt Nam hiện nay, mô hình muối sản xuất muối sạch vẫn được diễn ra theo cách truyền thống – sử dụng các ô xi măng. Rất nhiều hộ đã sử dụng màng chống thấm làm bạt lót hồ muối hiện nay thay thế cho phương pháp truyền thống.

Nâng cao năng suất muối từ việc sử dụng màng chống thấm

Khi tiến hành phơi nước ắt ( loại nước với nồng độ Nacl cao dùng kết tinh thành muối) thay bằng phơi trực tiếp trên các ô xi măng thì việc phơi trên bạt chống thấm HPDE sẽ mang tới hiệu quả nâng cao năng suất muối cũng như lợi nhuận cao hơn cho bà con nông dân.

giai-phap-moi-giup-nang-cao-nang-suat-muoi
Canh tác muối trên các ô muối xi măng truyền thống

Màng chống thấm HPDE là loại bạt có độ bền cao, chịu được thời tiết nắng nóng cũng như có khả năng hấp thụ nhiệt tốt nên quy trình phơi nước ắt ở bạt sẽ được tiến hành nhanh hơn nhờ nước muối bốc hơi nhanh hơn so với các biện pháp truyền thống.

Bạt chống thấm HPDE có độ dày với nhiều kích cỡ cũng như có nhựa PE bền dẻo nên thường ít bị rách khi tiến hành thu hoạch, giúp quy trình thu hoạch diễn ra đơn giản và thuận lợi hơn.

So với cách phơi trên các ô xi măng truyền thống, phơi muối trên bạt HPDE sẽ sạch hơn bởi môi trường trong bạt gần như cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài trong khi ở ô xi măng, muối sẽ bị pha trộn với những nguyên liệu xây dựng như cát, xi măng, dẫn đến muối thường pha tạp chất.

giai-phap-moi-giup-nang-cao-nang-suat-muoi
Sản xuất muối trên những ô muối sử dụng bạt lót màng chống thấm HPDE

Mô hình sản xuất muối sạch đưa công nghệ chuyển đổi vị trí chất lọc ra rộng phơi cát, do đó giảm được chi phí công lao động. Dùng ống nhựa dẫn nước muối đã được cô đặc từ vị trí chạt lọc về thùng lắng lọc sát ô kết tinh để phơi muối giúp diêm dân giảm nhẹ sức lao động, không phải dùng xe cút kít vận chuyển cát.

Năng suất muối ở ô xi măng thường đạt từ 80 – 100 tấn/ha trong khi đó phơi trên bạt có năng suất lên tới 120ha. Không chỉ vậy, muối phơi bạt có chất lượng muối hạt to, trắng hơn rất nhiều so với sản xuất thông thường và bán được giá cao hơn.

>> Hướng dẫn thi công chống thấm sân cỏ nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *