Giảm rủi ro bệnh tật cho tôm khi sử dụng bạt lót HDPE

Để tôm sinh trưởng và phát triển tốt ngoài việc chủ động quản lí môi trường, nguồn thức ăn chúng ta cần quan tâm đến các vấn đề về bệnh tật mà tôm nuôi dễ mắc phải. Để giảm thiểu và hạn chế các bệnh liên quan đến tôm các hộ nuôi trồng đã biết cách ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhờ việc sử dụng bạt lót hồ tôm. Việc làm này không những tiết kiệm được chi phí xây dựng mà còn tăng hiệu quả kinh tế cao.

Sử dụng bạt lót hồ tôm nhằm ngăn chặn bệnh tật cho tôm nuôi

Không giống như các hồ nuôi trải bạt lót hồ tôm từ màng chống thấm, các ao hồ nuôi tôm thông thường đều đã bị nhiễm phèn hay nhiễm bẩn. Ngoài ra sau mỗi vụ thu hoạch chất thải dưới đáy ao tồn đọng lại rất nhiều. Các chất thải đó thường mang vi khuẩn, mầm bệnh có hại cho tôm nếu không được xử lý kịp thời tôm nuôi sẽ rất dễ mắc bệnh cho năng suất và chất lượng kém. Đối với ao đất, ngay cả việc sử dụng hóa chất thì cũng không thể dọn sạch được chưa kể việc xử lí này còn tốn kém nhiều chi phí. Nếu để lâu các chất thải, chất bẩn này ngày càng thâm nhiễm dần vào đất nền rồi từ đó phát sinh ô nhiễm gây bệnh cho các vụ nuôi tôm sau. Thêm vào đó, chất lượng nước trong ao không dễ dàng để kiểm soát do bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh như nước nhiễm độc chất trong đất, nước đục do xói mòn, nước nhiễm phèn từ nền và bờ ao.

nhung-sai-lam-khi-nuoi-tom-thuong-gap
Bạt lót hồ tôm giúp quản lí tốt chất lượng nguồn nước

>> Xem thêm: Dịch vụ thi công hồ cảnh tốt nhất ở đâu

Để giải quyết các vấn đề nêu trên thì việc sử dụng bạt lót hồ tôm chính là gợi ý không thể bỏ qua để giúp tôm nuôi có môi trường sống khỏe mạnh, thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển tốt. Khi sử dụng bạt lót hồ tôm, nước trong hồ sẽ được cách ly triệt để với môi trường bên ngoài do đó ngăn ngừa được sự phát triển của mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh tới giống tôm nuôi. Duy trì được chất lượng nước tốt theo yêu cầu về đọ pH, nồng độ oxy hòa tan, đáy hồ sạch không còn hiện tượng nước đục do xói mòn bờ hay lớp bùn đất mềm dưới đáy gây ra bảo đảm tôm khỏe mạnh và không bị nhiễm bẩn. Bên cạnh đó, khi sử dụng bạt lót  hồ tôm chúng ta có thể dễ dàng phát hiện được các chất thải, cặn bã trong quá trình nuôi tôm và có thể dọn sạch bất cứ khi nào.

huong-dan-nuoi-tom-theo-mo-hinh-thai-lan

Ngoài ra do màng chống thấm HDPE được dùng làm bạt lót có màu đen hấp thụ nhiệt tốt nên thường được diệt khuẩn bằng cách phơi nắng trong vòng 3 đến 4 ngày. Nếu cần phải dùng hóa chất để xử lý chất thải thì so với ao đất, lượng hóa chất ít hơn rất nhiều và sau đó dễ dàng rửa sạch, do đó tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức bỏ ra. Thêm một ưu điểm nữa khi với bạt lót hồ tôm là thuận tiện cho việc thu hoạch, vệ sinh dễ dàng nên quay vòng thời vụ nhanh, nâng cao chất lượng và năng suất của tôm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *