Hồ nổi ươm tôm bằng bạt HPDE.

thi công hồ cảnh quan nuôi cá Koi

Trong quy trình tiến hành ươm tôm bằng bạt chống thấm HPDE, ngoài những vấn đề như chất lượng giống, thức ăn, chăm sóc… người nuôi cũng cần chú trọng việc chuẩn bị bể nổi. Chuẩn bị bể nổi tốt sẽ tạo được một môi trường nước có chất lượng tốt, ổn định và hạn chế bớt mầm bệnh cho tôm nuôi.

Hồ nổi ươm tôm bằng bạt HPDE.

Biện pháp ươm tôm bằng bạt màng chống thấm HPDE đã trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây. Sự cải tiến trong việc thiết kế hệ thống bể nổi di động để kéo dài thời gian ươm, sinh khối tôm giống cao, tránh được các tác nhân có hại từ môi trường, từ đó giảm rủi ro lây nhiễm bệnh. Chính vì lẽ đó mà ngày càng nhiều hộ nuôi tôm tìm đến với bể ươm nổi hay còn gọi là bể nổi di động.

Tại Việt Nam, khi mà các công nghệ tiên tiến chưa được phổ biến rộng rãi, nhiều người vẫn đang loay hoay đào ao ương, diện tích nhỏ, bể nổi mà tốn rất nhiều đất và diện tích để ươm tôm.

ho-noi-uom-tom-bang-bat-hpde

Những điều kiện cần khi thiết kế bể nổi:

Vì có nhiều lợi ích thiết thực nên bể nổi là mô hình hỗ trợ hay còn gọi là bể nổi di động được rất nhiều hộ dân áp dụng. Tuy nhiên, thành công hay không tùy vào việc áp dụng có đúng hay không của mỗi người. Vậy để có một thiết kế ao ươm đúng chuẩn, bạn cần lưu ý những gì?

– Đường nước siphon (hút đáy) trong bể nổi là một vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Bạn nên thiết kế đường nước xi phông sao cho đường ra thấp nhất nhưng vẫn cao hơn miệng ao lớn( sẽ nuôi pha 2) để vừa siphon (hút đáy) dễ mà lại vừa dễ dàng trong việc sang tôm sau này.

– Không nên sử dụng các hệ thống sục khí quá dày và mạnh trong bể nổi làm chết và hao đầu con khi tôm còn nhỏ, cũng không nên chạy dàn đập trong bể ương nổi sẽ tạo vòng xoáy quá mạnh làm tôm nhỏ khó bắt mồi.

– Bể ương phải có mái che bằng nhựa lấy sáng hoặc lưới lan, để giảm tác động môi trường như mưa, nắng, nhiệt độ..ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nước

Ngoài bể nổi các bạn có thể tận dụng những diện tích trong khu vườn hoặc bãi trống để tạo các hồ cá cảnh quan lót bạt khác với quy trình khá đơn giản, hiệu quả và thời gian sử dụng lâu dài với màng chống thấm HDPE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *