Hướng dẫn phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc phát sinh.

huong-dan-phan-loai-chat-thai-ran-theo-nguon-goc-phat-sinh

Việc phân loại chất thải rắn dựa theo nguồn gốc phát sinh giúp những nhà quản lý môi trường đưa ra những biện pháp xử lý chất thải tối ưu, hiệu quả và an toàn với môi trường khi sử dụng màng chống thấm.

Hướng dẫn phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc phát sinh.

Chất thải sinh ra từ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp

Các chất thải rắn dư thừa trong quá trình sản xuất nông nghiệp rất đa dạng và phức tạp. Chúng bao gồm các loại tàn dư thực vật như cây, củi, quả không đạt chất lượng bị thải bỏ, các sản phẩm phụ sinh ra trong nông nghiệp, các loại cây con giống không còn giá trị sử dụng… loại chất thải này thường rất dễ xử lý, ít gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất nông nghiệp một số hóa chất được áp dụng như thuốc trừ sâu bệnh, phân bón được thải bỏ hoặc dư thừa cũng đã ảnh hưởng đến môi trường đất, nước.

huong-dan-phan-loai-chat-thai-ran-theo-nguon-goc-phat-sinh
Hố chôn lấp rác lót đáy và phủ nổi bằng màng chống thấm HPDE giúp bảo vệ môi trường

Chất thải rắn sinh ra trong xây dựng

Là loại chất thải rắn sinh ra trong quá trình đập phá, đào bới nhằm xây dựng các công trìng công cộng, dân dụng, giao thông, cầu cống vv… loại chất thải này có thành phần chủ yếu là các loại gạch đá, xà bần, sắt thép, bê tông, tre gỗ… Chúng thường xuất hiện ở các khu dân cư mới, hoặc các khu vực đang xây dựng.

Chất thải rắn sinh ra từ các cống thoát nước, trạm xử lý nước

Trong loại chất thải này thì thành phần chủ yếu của chúng là bùn đất chiếm tới 90 – 95%. Nguồn gốc sinh ra chúng là các loại bụi bặm, đất cát đường phố, xác động vật chết, lá cây, dầu mỡ rơi vãi, kim loại nặng… trên đường được thu vào ống cống. Nhìn chung loại chất thải này cũng rất đa dạng và phức tạp và có tính độc hại khá cao.

Ngoài ra còn một loại chất thải rắn khác cũng được phân loại chung vào là bùn thải sinh ra từ các nhà máy xử lý nước thải, trạm xử lý nước thải,phân rút từ hầm cầu, bể tự hoại. Các loại chất thải rắn này cũng chiếm một lượng nước khá lớn ( từ 25 – 95%) và thành phần chủ yếu cũng là bùn đất, chất hữu cơ chưa hoại.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *