Một số lưu ý khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao trải bạt

mot-so-luu-y-khi-tien-hanh-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-ao-trai-bat

Nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho người nông dân khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng ở mật độ cao có trải bạt nền đáy, các hộ nuôi tôm cần lưu ý một số điều sau trong quá trình chuẩn bị ao, thả giống cũng như chăm sóc tôm trong ao trải bạt chống thấm..

Một số lưu ý khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao trải bạt

Chuẩn bị ao trải bạt

Ao trước khi trải bạt phải được đầm nén kĩ bờ. Trước khi tiến hành lót bạt cần làm phẳng đáy ao, nền đáy nghiêng về cống thoát nước và đáy ao trải bạt cần được phơi khô.

Bạt trải nền đáy ao nên sử dụng là bạt chống thấm màng chống thấm HPDE, các tấm cần được dán kín mép với nhau và trải trên toàn bộ nền đáy ao.

Khi trải bạt cần vuốt bạt áp sát nền đáy, cần lắp 3 – 4 ống thoát khí nối từ dưới nền đáy lên trên bờ, tránh hiện tượng khí tích tụ phía dưới, đẩy bạt phồng lên khi đưa nước vào ao nuôi.

Nếu ao tôm đã có bạt trải sẵn từ vụ trước thì phải để róc nước, sau đó, dùng bơm cao áp xịt rửa sạch các chất bẩn bám trên mặt bạt.

mot-so-luu-y-khi-tien-hanh-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-ao-trai-bat

Lưu ý trong quá trình cấp nước.

Tuyệt đối không lấy nước vào ao khi.

  • Có thông tin về vùng dịch bệnh thải nước ra vùng nuôi tôm
  • Nước thủy triều có hiện tượng phát sáng vào ban đêm.
  • Nước ao có nhiều váng bọt.
  • Khi thủy triều đang lên.

Tiến hành chăm sóc và quản lý.

  • Thức ăn : Lựa chọn nguồn thức ăn uy tín và có kiểm định. Thức ăn phải đúng khẩu phần, hàm lượng đạm phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của tôm nuôi. Không nên cho tôm ăn khi trời mưa bởi lúc này môi trường nước có sự thay đổi về nhiệt độ.
  • Kiểm soát các yếu tố môi trường: Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi (như pH, độ kiềm, ôxy, độ mặn) để có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố môi trường
  • Phòng bệnh tôm : Trong quá trình nuôi tôm nên áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp, ngăn chặn các loại sinh vật có thể mang mầm bệnh xâm nhập vùng nuôi tôm và sử dụng bạt lót hồ tôm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *