Một số lưu ý khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao trải bạt

mot-so-luu-y-khi-tien-hanh-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-ao-trai-bat

Nhằm mục đích giảm thiểu tối đa rủi ro cho người nông dân khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng ở mật độ cao có trải bạt lót hồ tôm nền đáy, các hộ nuôi tôm cần lưu ý một số điều sau để nuôi tôm khỏe mạnh trong ao trải bạt chống thấm.

Một số lưu ý khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao trải bạt

Chuẩn bị ao trải bạt

Ao nuôi tôm trước khi trải bạt chống thấm cần phải được đầm nén kĩ bờ. Trước khi tiến hành lót bạt cần làm phẳng đáy ao, nền đáy nghiêng về cống thoát nước và đáy ao trải bạt cần được phơi khô.

Bạt chống thấm trải nền đáy ao nên sử dụng là bạt chống thấm màng chống thấm HPDE, các tấm bạt cần được dán kín mép với nhau và trải trên toàn bộ nền đáy ao.

Khi trải bạt lót đáy cần vuốt bạt áp sát nền đáy, cần lắp 3 – 4 ống thoát khí nối từ dưới nền đáy lên trên bờ, tránh hiện tượng khí tích tụ phía dưới, đẩy bạt phồng lên khi đưa nước vào ao nuôi.

Nếu ao tôm đã có bạt trải sẵn từ vụ trước thì phải để róc nước, sau đó, dùng bơm cao áp xịt rửa sạch các chất bẩn bám trên mặt bạt.

mot-so-luu-y-khi-tien-hanh-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-ao-trai-bat

>> Xem thêm: Hướng dẫn phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc phát sinh.

Lưu ý trong quá trình cấp nước.

Tuyệt đối không lấy nước vào ao khi có những thông tin về vùng dịch bệnh thải nước ra vùng nuôi tôm hay có thủy triều và hiện tượng phát sáng ban đêm. Không được lấy nước khi áo có nhiều váng bọt cũng như thủy triều đang lên để đảm bảo ao nuôi luôn sạch, an toàn cho tôm nuôi..

Tiến hành chăm sóc và quản lý.

  • Thức ăn : Luôn phải chọn lựa nguồn thức ăn uy tín và có kiểm định. Thức ăn phải đúng khẩu phần, hàm lượng đạm phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của tôm nuôi. Không nên cho tôm ăn khi trời mưa bởi lúc này môi trường nước có sự thay đổi về nhiệt độ.
  • Kiểm soát các yếu tố môi trường: Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi (như pH, độ kiềm, ôxy, độ mặn) để có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố môi trường
  • Phòng bệnh tôm : Trong quá trình nuôi tôm nên áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp, ngăn chặn các loại sinh vật có thể mang mầm bệnh xâm nhập vùng nuôi tôm và sử dụng bạt lót hồ tôm từ màng chống thấm hdpe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *