Một số lưu ý khi vận hành hầm biogas sử dụng màng chống thấm

thi công chống thấm

Trong những năm gần đây, sử dụng màng chống thấm HDPE làm hầm biogas đang trở thành xu hướng trong ngành công nghiệp chăn nuôi, chế biến thủy sản ở nước ta hiện nay. Việc ứng dụng hầm biogas này mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường xung quanh chúng ta.

Vận hành hầm biogas cần lưu ý những gì?

Màng chống thấm làm hầm biogas mang lại nhiều lợi ích đáng kể
Sử dụng màng chống thấm làm hầm biogas tạo ra nguồn năng lượng sinh học dồi dào phục vụ hiệu quả cho việc chạy máy phát điện, tiết kiệm điện cho các nhà máy, xí nghiệp.
Ngoài việc tạo ra năng lượng, hầm biogas còn giúp bảo vệ môi trường góp phần giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó chất thải còn lại trong hầm có thể dùng làm phân bón cho cây trồng ngay sau đó. Đây là loại phân được đánh giá là có chất lượng tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại phân thông thường.

vat-lieu-phu-va-uu-diem-cua-ham-biogas-phu-bat-hpde
                                               Màng chống thấm làm hầm biogas – giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường

Mặc dù là công nghệ mới nhưng chi phí bỏ ra đầu tư không quá cao ngược lại còn tiết kiệm được chi phí thi công, thời gian sử dụng lâu dài, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tuy nhiên sau khi thi công màng chống thấm HDPE làm hầm biogas xong, nếu không biết vận hành, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên thì nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều hạng mục liên quan như hệ thống xử lý nước thải, năng suất khí gas giảm và điều quan trọng hơn nữa chính là tuổi thọ của hầm biogas. Dưới đây là một số nguyên nhân sự cố phổ biến khi vận hành sử dụng hầm biogas cũng như cách khắc phục để các hộ gia đình, doanh nghiệp có thể dễ dàng xử lý, vận hành một cách đúng cách dựa trên những kinh nghiệm thực tế mà đội ngũ thi công của chúng tôi có được.

Một số sự cố thường gặp và cách khắc phục

Khí không có hoặc ít so với dự kiến
Đây là một sự cố thường thấy khi sử dụng hầm biogas. Nguyên nhân có thể do bạt bị rách, mối hàn rò rỉ, không đủ các vi sinh kị khí để phân hủy các chất thải hay lượng nguyện liệu đầu vào không đủ cũng khiến tình trạng này xảy ra. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà chúng ta có những cách khắc phục khác nhau. Nên kiểm tra kĩ bạt chống thấm trước và sau khi thi công để tránh làm ảnh hưởng đến mối hàn, bổ sung thêm vi sinh, bổ sung thêm nguyên liệu đầu vào hoặc cung cấp thêm khí tự nhiên bằng máy thổi khí.

nhung-uu-diem-vuot-troi-cua-ham-biogas-cong-nghiep
                                                       Hầm biogas cung cấp một lượng lớn nguồn nguyên liệu sạch

Thừa khí để sử dụng
Nguyên nhân chủ yếu cho vấn đề này đó là có quá nhiều nguyên liệu trong hầm biogas. Để có thể khắc phục được chúng ta có thể giảm bớt lượng nạp nguyên liệu vào hầm hoặc sử dụng khí này cho nhiều mục đích khác.

lua-chon-mang-chong-tham-cho-ham-u-biogas
                                                            Hầm biogas tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mặt bạt bị ngập nước
Sự cố này thường xảy ra khi có mưa lớn khiến đất quanh hồ bị sói mòn làm nước chảy ngược vào hồ biogas dẫn đến lượng khí sinh ra ít. Vì vậy sau mỗi trận mưa phải bơm hết nước trên mặt bạt ra ngoài, quá trình bơm phải thực hiện nhẹ nhàng, tránh những vật sắc nhọn đâm thủng bạt. Để tránh trường hợp khí sinh ra chậm lại gặp mưa lớn nên bổ sung khí tự nhiên bằng quạt thồi khí ngay sau đó . Trong quá trình thi công cũng nên tránh đất đá lăn vào mép bạt gây ra các vết thủng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *