Một số lưu ý trong quá trình tái sử dụng diện tích bãi chôn lấp rác HPDE.

mot-so-luu-y-trong-qua-trinh-tai-su-dung-dien-tich-bai-chon-lap-rac-hpde

Sau khi tiến hành chôn lấp rác và đóng phủ bãi chôn lấp rác màng chống thấm HPDE, do điều kiện đất đai còn hạn hẹp, rất nhiều khu vực đã tiến hành tái sử dụng diện tích phủ bề mặt của các bãi chôn lấp rác HPDE.

Một số lưu ý trong quá trình tái sử dụng diện tích bãi chôn lấp rác HPDE.

Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại chất thải được chôn lấp và đặc điểm địa hình của từng khu vực để có thể lựa chọn mô hình bãi chôn lấp. Có nhiều loại bãi chôn lấp rác HPDE như: Bãi chôn lấp khô, Bãi chôn lấp ướt, Bãi chôn lấp hỗn hợp khô – Ướt, Bãi chôn lấp nổi, Bãi chôn lấp kết hợp chìm nổi và bãi chôn lấp ở khe núi…

Bãi chôn lấp rác màng chống thấm HPDE sau khi đóng cửa có thể tái sử dụng mặt bằng như: giữ nguyên trạng thái BCL, làm công viên, khu vui chơi giải trí, sân thể thao, bãi đậu xe, trồng cây xanh…

Muốn tái sử dụng bãi chôn lấp rác HPDE phải tiến hành khảo sát, đánh giá các yếu tố môi tường có liên quan, nếu đảm bảo mới tiến hành tái sử dụng.

Trong suốt thời gian chờ sử dụng lại diện tích BCL, việc xử lý nước rác,khí gas vẫn phải tiếp tục hoạt động bình thường.

mot-so-luu-y-trong-qua-trinh-tai-su-dung-dien-tich-bai-chon-lap-rac-hpde
Một bãi chôn lấp rác ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi đóng bãi chôn lấp rác HPDE vẫn phải tiến hành theo dõi sự biến động của môi trường tại các trạm quan trắc.

>> Muối sản xuất theo phương pháp trải bạt gây ung thư, đúng hay sai ?

Sau khi đóng BCL phải tiến hành thành lập lại bản đồ địa hình của khu vực BCL.

Sau khi đóng BCL phải có báo cáo đầy đủ về quy trình hoạt động của BCL, đề xuất các biện pháp tích cực kiểm soát môi trường trong những năm tiếp theo.

Khi tái sử dụng phải tiến hành kiểm tra chặt chẽ các lỗ khoan thu hồi khí gas. Khi áp suất của các lỗ khoan khí không còn chênh lệch với áp suất khí quyển và nồng độ khí gas không lớn hơn 5% mới được phép san ủi lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *