Một số lưu ý về chất lượng nước khi nuôi tôm bằng bạt lót hồ tôm

mot-so-luu-y-khi-tien-hanh-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-ao-trai-bat

Nuôi tôm ở Việt Nam trong những năm gần đây đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một ngành kinh tế quan trọng tăng thu nhập cho hàng triệu người dân ven biển. Để nâng cao hiệu quả của việc nuôi tôm nhằm tăng năng suất, chất lượng của tôm sau thu hoạch đồng thời giảm chi phí đầu tư người nuôi tôm đã biết cách ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhờ sử dụng bạt lót hồ tôm. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu cần phải chuẩn bị tốt quá trình xử lý ao nuôi, thả giống trong quá trình chăm sóc tôm đến lúc thu hoạch.

Cần lưu ý những gì về chất lượng nước nuôi tôm?

Nuôi tôm bằng bạt lót hồ tôm thì vấn đề quan trọng đầu tiên mà người nông dân luôn phải chú ý đó là chất lượng nước ao tôm bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm cũng như chất lượng tôm sau thu hoạch. Chất lượng nước ao nuôi tôm có tốt thì tôm nuôi mới mau lớn, khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngược lại, nếu chất lượng nước ao kém, tôm sẽ dễ mắc bệnh, giảm khả năng ăn của tôm dẫn đến năng suất kém, chất lượng không đồng đều
Nhiệt độ
Nhiệt độ trong ao nuôi thích hợp giúp tôm lớn nhanh, tỷ lệ sống cao và phát triển tốt đạt mức từ 26 – 30 độ C

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ nước như: ánh nắng mặt trời, mưa, gió, quạt nước. Trời nắng làm nước trong ao nóng lên còn nếu trời có gió mặt nước sẽ được khuấy đều tuy nhiên tác dụng không sâu. Điều này dẫn đến tình trạng phân tầng nhiệt độ nước gây bất lợi cho tôm nuôi.

Bên cạnh đó nhiệt độ nước nuôi ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong nước, nhiệt độ giảm sẽ khiến lượng oxy hòa tan trong nước giảm. Một khi tình trạng này xảy ra sẽ khiến tôm khó có thể phát triển bình thường bởi vì nhu cầu oxy của tôm rất lớn, từ chuyển hóa trao đổi chất trên tôm đến phân hủy các chất bẩn trong nước.

mang-chong-tham-hpde-va-ung-dung-trong-lot-day-va-mai-ho-nuoi-thuy-sanmang-chong-tham-hpde-va-ung-dung-trong-lot-day-va-mai-ho-nuoi-thuy-san
Lắp đặt quạt khí giúp cân bằng nhiệt độ bề mặt và đáy ao

Với mỗi khoảng thời gian trong ngày thì nhiệt độ nước cũng thay đổi theo và phân tầng nhiệt độ nước. Vào ban ngày ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp nên bề mặt nước ao nóng hơn trong khi đó lớp nước đáy nóng lên chậm hơn. Sự phân tầng giữa 2 lớp nước khiến tôm có thể khó thích nghi kịp vì vậy vào những ngày nắng nên chủ động khuấy nước để điều tiết nhiệt độ cho ao nuôi tôm.

Bất kì một sự thay đổi đột ngột nào từ nhiệt độ nước cũng làm tôm có thể chết. Đây là điều đặc biệt cần quan tâm lưu ý ngay từ khi đưa tôm từ trại giống về. Cần để bịch tôm vào nước sao cho tôm thích nghi từ từ với nhiệt độ trong ao nuôi, rồi sau đó mới thả tôm giống vào trong ao nuôi.

Độ muối (độ mặn)
Một yếu tố nữa liên quan đến chất lượng nước ao nuôi mà bà con cần chú ý đó là độ mặn của nước. Tùy vào từng vùng khác nhau mà nước lại có độ mặn khác nhau, dao động từ 20 – 250 mg/l (0.02 – 0.25 ‰).

Tuy nhiên độ muối thích hợp để tôm sú và tôm thẻ chân trắng sinh trưởng tốt là 5 – 35 (‰). Nếu độ mặn của nước cao thì tôm dễ mắc bệnh nhất là các bệnh như bệnh virus đốm trắng, đầu vàng, vi khuẩn phát sáng và vi khuẩn gây bệnh gan tụy. Vì vậy, theo như tổ chức nông lương thế giới khuyến cáo nên nuôi tôm ở độ mặn thấp (<10‰) để tôm có thể phát triển một cách bình thường, khỏe mạnh.

lua-chon-bat-hpde-trong-ao-nuoi-dung-tieu-chuan
Nuôi tôm trải bạt lót mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tôm thẻ chân trắng chịu đựng độ mặn thấp tốt hơn tôm sú vậy nên khi nuôi tôm thẻ chân trắng chỉ nên thả với mật độ vừa phải. Ngoài ra tôm thẻ chân trắng còn có rất nhiều ưu điểm khi tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn và nuôi được ở mật độ cao.

Giống với nhiệt độ thì sự thay đổi đột ngột của độ mặn trong nước cũng khiến tôm mệt mỏi và có thể chết do đó cần có rãnh ngăn nước mưa xung quanh chảy vào đầm để ngăn chặn sự giảm đột ngột này cũng như bổ sung lượng nước ngọt nếu nước bay hơi làm độ muối tăng quá cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *