Người nông dân mạnh tay đầu tư nuôi tôm bằng bạt lót hồ tôm

màng chống thấm làm bạt lót hồ tôm

Nuôi tôm công nghệ cao dùng màng chống thấm HDPe để sử dụng làm nhà lưới, bạt lót hồ tôm lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước… với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đã và đang được rất nhiều hộ nông dân miền Đông Nam Bộ triển khai.

Đầu tư nuôi tôm bằng bạt lót hồ tôm đang được mạnh dạn đầu tư.

Đã có anh Trần Văn Mùa (xã Hiệp Phước, Nhà Bè, TP.HCM) – người nông dân nuôi tôm với mô hình mới đã đúc kết kinh nghiệm từ những chuyến đi công tác trong và ngoài nước để rồi thành công với mô hình nuôi tôm này. 

Anh đã nuôi 2 ao tôm sử dụng bạt lót hồ tôm là màng chống thấm HDPE với diện tích 2 ao nuôi là 1200m2 với 1 ao ương, 1 ao lắng và 2 ao sẵn sàng.  Vốn đầu tư cho mô hình này của anh vào khoảng 2 tỷ đồng/ha nhưng bù lại năng suất có thể đạt tới 120 tấn/ha với 3 vụ mỗi năm. Chính từ điều này anh đã chia sẻ cho rất nhiều hộ nông dân khác áp dụng mô hình nuôi này vừa đảm bảo sức khỏe tôm nuôi, hạn chế bệnh tật vừa tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

nguoi-nong-dan-manh-tay-dau-tu-nuoi-tom-cong-nghe-cao
Các nhà bạt nuôi tôm sử dụng màng chống thấm HPDE

Ngay lúc đó thì huyện Long Thành và Nhơn Trạch ở Đồng Nai đã có hơn chục hộ nông dân triển khai mô hình nuôi tôm này với 2 ao nuôi và gần 3500m2 từ đầu năm.  Chính những hộ nông dân sau khi nuôi thử mô hình công nghệ cao mới ứng dụng bạt chống thấm từ bạt lót hồ tôm đã thừa nhận rằng ” Mô hình nuôi tôm này cực kỳ hiệu quả “. Với một quy trình nuôi sinh học an toàn với sự chọn lọc con giống tốt nên tôm rất khỏe mạnh và lớn nhanh. Trung bình khoảng 25-30con/kg.

Cũng chính bởi điều này các hộ nông dân đã chuyển dần sang nuôi tôm công nghệ mới ứng dụng màng chống thấm thay thế cho việc nuôi tôm cũ. Từ việc nuôi trong ao đất với tỉ lệ rủi ro dịch bệnh cao khiến tôm chết nhiều đã thay thế bằng việc sử dụng màng chống thấm hdpe vào nuôi trồng để tôm nuôi khỏe mạnh với năng suất gấp nhiều lần hơn trước cũng như kiểm soát được môi trường ao nuôi.

>> Xem thêm: Ứng dụng màng chống thấm HDPE trong thực tiễn.

Lập vùng nguyên liệu tôm sạch để nuôi tôm công nghệ cao

Có thể thấy, nuôi tôm công nghệ cao với quy trình vi sinh và quản lý ốt dư lượng kháng sinh khiến tôm nuôi khỏe mạnh hơn. Người nông dân đặc biệt cần quan tâm đến việc chọn giống tôm nuôi phải sạch và chất lượng. Đặc biệt cần đảm bảo chất lượng cho tôm nuôi và xử lý nguồn nước đầu vào phải tuân thủ quy trình nuôi để đảm bảo an toàn cho tôm nuôi. Người nông dân cũng có thể sử dụng vi khuẩn có lợi cạnh tranh với vi khuẩn có hại đặc biệt là ao được thiết kế các chất thải, chất bẩn và vệ sinh môi trường ao nuôi thường xuyên để ao nuôi sạch sẽ hơn.

Toàn huyện Nhơn Trạch và Đồng Nai hiện nay có khoảng hơn chục hộ ứng dụng hình thức nuôi tôm công nghệ cao này. Đây có thể coi là mô hình kinh tế rất hiệu quả đối với các hộ nông dân. Mô hình này đã thu hút được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và đồng hành cùng các hộ nông dân trong sản xuất.

nguoi-nong-dan-manh-tay-dau-tu-nuoi-tom-cong-nghe-cao
Kiểm tra kĩ chất lượng tôm trước khi thu hoạch

Theo ông Phạm Văn Quý – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Nhà Bè, TP.HCM, hiện tại xã Hiệp Phước có 9 ND nuôi tôm theo mô hình sử dụng thi công chống thấm nuôi tôm bằng màng chống thấm HDPE  với diện tích gần 15ha. Các hộ nuôi tôm công nghệ cao ở xã Hiệp Phước đang liên kết để đăng ký làm tôm VietGAP nhằm cung ứng ra thị trường tôm sạch và xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị kinh tế cho con tôm.

Đại diện một công ty đang chuyển giao công nghệ nuôi tôm này cho ND ở Đồng Nai cho biết, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đồng hành với người nuôi để nhân rộng mô hình này. Hiện doanh nghiệp này có các nhà máy chế biến tôm đông lạnh tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) và tại tỉnh Bến Tre… nên người nuôi không lo đầu ra cho tôm.

Nguồn : DanViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *