Nông dân Nghệ An mở rộng diện tích sản xuất muối trải bạt HPDE.

ket-tinh-trai-bat-hpde-cong-nghe-san-xuat-muoi-sach

Sau hơn một năm tiến hành sản xuất muối trên mô hình trải bạt màng chống thấm HPDE, nhận thấy chất lượng cũng như năng suất của muối cao hơn nhiều so với phương thức thông thường nên nhân dân Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tiếp tục đầu tư để mở rộng thêm diện tích muối trải bạt HPDE.

Nông dân Nghệ An mở rộng diện tích sản xuất muối trải bạt HPDE.

Là một trong những hộ tham gia sản xuất muối trải bạt HPDE đầu tiên, ông Phan Đức Nhung chia sẻ : đầu năm 2017, ông đã tiến hành phủ kín bạt chống thấm HPDE trên tổng diện tích là 150m2.

Theo ông để tuổi thọ của bạt có thể kéo dài sản xuất được 5 – 6 năm mới phải thay thì trước khi trải, nẹp góc và gián bạt thì phần nền mộc phải làm thật bằng, quét sạch tránh để sót hạt sạn nằm dưới làm rách bạt.

Phương pháp làm này đã giúp gia đình ông Nhung tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức lao động qua từng công đoạn sản xuất, hơn nữa sản lượng muối cũng tăng lên đáng kể. Những thời điểm nắng nóng thì mỗi ngày cũng cho ông thu về hơn 2 tạ muối/ 100 m2, tăng 60 kg so với làm muối trên nền ô vôi.

bat-lot-ruong-muoi-hpde-cong-nghe-moi-cho-loi-ich-cua-diem-dan
Diêm dân canh tác trên ruộng muối lót bạt HPDE

Bà Nguyễn Thị Hiền thì lại cho rằng ưu điểm lớn nhất khi sử dụng công nghệ này đó chính là hạt muối to đều, trắng tinh, không lẫn tạp chất sạn và vôi nên nhìn rất bắt mắt. Bên cạnh đó, trải bạt có độ nóng cao nên sản xuất muối được quanh năm, vì chỉ cần thời tiết nắng nhẹ khoảng 20 độ C hay trời có gió cũng làm cho nước mặn kết tinh thành muối. Nhờ đó, mà sản lượng muối năm ngoái của gia đình đạt đạt 30 tấn, tăng tới 15% so với vụ mùa năm 2016.

>> Kết tinh trải bạt HPDE – công nghệ sản xuất muối sạch.

Quỳnh Lưu là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh Nghệ An tiến hành sản xuất muối trên nền trải bạt. Qua đó, đã dần thay thế phương thức làm muối truyền thống, vừa nâng cao được năng suất, giá trị lại vừa giúp bà con diêm dân ở địa phương lưu giữ và phát huy nghề truyền thống từ bao đời nay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *