Phương pháp nâng cao giá trị tôm nuôi từ bạt lót hồ tôm

phuong-phap-nang-cao-gia-tri-tom-nuoi

Tôm là sản phẩm có vị trí rất quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp nước ta hiện nay. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm bằng bạt lót hồ tôm ở Việt Nam trở nên tiềm năng bậc nhất trong ngành nông nghiệp với thị trường rộng lớn, khả năng tăng năng suất và mở rộng vùng nuôi.

Phương pháp nâng cao giá trị tôm nuôi từ bạt lót hồ tôm

Tuy nhiên, bất cập của ngành tôm hiện nay là quy mô sản xuất nhỏ, manh mún nên chưa đáp ứng được các điều kiện về năng suất và sản lượng tập trung để thúc đẩy liên kế. Điều cần nhất lúc này là đưa ra những phương pháp giúp nâng cao giá trị tôm nuôi bằng việc sử dụng màng chống thấm.

Chúng ta cần nhiều hơn nữa sự hợp tác của các doanh nghiệp và các đối tác quan trọng, bao gồm các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, cũng như toàn thể nông dân nuôi tôm là điều hết sức cần thiết đối với sự phát triển bền vững ngành thủy sản, giúp nâng cao giá trị tôm nuôi của Việt Nam.

phuong-phap-nang-cao-gia-tri-tom-nuoi

>> Cấp nước và xử lý bạt lót hồ tôm trong ao tôm bằng màng chống thấm.

Để ngành tôm phát triển, các chủ thể đóng vai trò quyết định chuỗi giá trị phải cải tiến, gồm người nuôi, doanh nghiệp chế biến và đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp đầu vào như giống, thức ăn và thuốc. Đồng thời, mở rộng quy mô ngành tôm phải được thúc đẩy một cách hợp lý về môi trường vì nó nằm trong các hệ sinh thái ven biển rất nhạy cảm.

Hiện nay với công nghệ lót đáy hồ bằng bạt màng chống thấm HDPE, hiệu suất kinh tế trong nuôi trồng thủy sản đã được cải thiện rất nhiều. Các ưu điểm dễ nhận thấy là:

  • Giữ nước tốt, chống rò rỉ nguồn nước, giúp việc nuôi trồng thủy sản trên vùng đất cát hoặc đất nhiễm phèn, nhiễm mặn trở nên khả thi.
  • Quản lý được chất lượng nước trong ao nuôi, phân tách không để nguồn nước nhiễm mặn hoặc ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào.
  • Giảm thiểu đáng kể thời gian dọn vệ sinh và thanh trùng ao nuôi. Việc dọn vệ sinh ao nuôi dễ dàng hơn, giảm thiểu dịch bệnh gây ra bởi chất thải, vi khuẩn tồn đọng sau mỗi vụ thu hoạch nên quay vòng thời vụ nhanh.
  • Chống xói lở cho phần taluy ao nuôi do tác động của sóng tạo bởi máy sục, gió, nước mưa, … Hạn chế tình trạng đất lở làm đầy ao, giảm thiểu cho phí nạo vét làm sạch ao.
  • Giảm đáng kể lượng bùn dưới đáy ao, từ đó hạn chế lượng oxy bị lắng đọng cũng như lượng oxy tiêu hao bởi các sinh vật sống dưới lớp bùn này.
  • Bề mặt ao phủ HDPE nhẵn giúp việc thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *