Sử dụng màng chống thấm HPDE trong xử lý chất thải

Màng chống thấm HDPE không chỉ được sử dụng tại các công trình nhỏ hoặc dân dụng, màng chống thấm HPDE trong xử lý chất thải còn được tin tưởng sử dụng tại các công trình lớn, đòi hỏi sự đảm bảo chất lượng cực kì khắt khe. Tiêu biểu tại công trình thi công hầm Biogas cho nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc, loại màng chống thấm này đã được sử dụng trong việc ngăn chặn chất thải độc hại thẩm thấu ra ngoài.

Sử dụng màng chống thấm HPDE trong xử lý chất thải

Việt Nam được thế giới biết đến là một Quốc gia với những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt hảo – mang vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng lại kì vĩ và thu hút đến lạ thường. Một trong những địa điểm được khách du lịch quốc tế và nội địa đặt chân đến nhiều nhất là huyện đảo Phú Quốc ( Kiên Giang), nơi được mệnh danh là “đảo Ngọc giữa lòng đại dương”

su-dung-mang-chong-tham-hpde-trong-xu-ly-chat-thai

Thế nhưng, cùng với sự phát triển của ngành du lịch, đảo ngọc Phú Quốc đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Toàn huyện đảo có hơn 100.000 người dân sinh sống; trên 1.600 công ty và doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có hơn 60 cơ sở sản xuất nước mắm và nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống… mà phần lớn trong số đó không có hệ thống xử lý nước thải đáp ứng tiêu chuẩn, nước thải chưa qua xử lý chảy thẳng ra môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, theo thống kê sơ bộ, hiện mỗi ngày trên huyện đảo Phú Quốc có khoảng 180 tấn rác được thải ra, trong khi đó năng lực thu gom của các đơn vị chỉ đạt trên 50%.

>> Ai là người nuôi tôm bằng bạt lót hồ tôm giỏi nhất hiện nay?

Do trên địa bàn huyện chưa được đầu tư nhà máy xử lý rác thải nên đa phần rác thải thu gom được xử lý bằng cách đốt hoặc đưa về tập trung tạm ở hai bãi rác thuộc thị trấn An Thới và xã Cửa Cạn. Rác được đưa về chất đống ngày càng nhiều, các bãi rác trở nên quá tải đã bốc mùi nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của những khu dân cư gần bãi rác. Số rác thải chưa được thu gom và nước thải chưa qua xử lý trôi dạt trong tự nhiên, theo các cống, kênh rạch, sông ngòi trôi thẳng ra biển gây ô nhiễm môi trường sinh thái biển của Phú Quốc.

Tại những bãi tắm công cộng như Dinh Cậu hay các cửa sông ngòi gần khu dân cư ở Phú Quốc, rất dễ nhận thấy cảnh tượng rác thải tràn lan…

Sau nhiều lần khảo sát, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã quyết định áp dụng công nghệ màng chống thấm HPDE trong xử lý chất thải để thi công hệ thống biogas cho nhà máy xử lý rác thải tại huyện Phú Quốc.

Việc sử dụng màng chống thấm HPDE Thái Lan đem lại rất nhiều lợi ích:

  • Chi phí đầu tư xây dựng thấp, dễ thi công.
  • Màng chống thấm HDPE có cường lực chịu kéo cao. Bên trên bãi chôn lấp phải phủ một lớp màng HDPE dày, có khả năng kháng tia cực tím cực tốt để ngăn côn trùng, mùi hôi thối theo gió phát tản ra xung quanh, gây hại sức khỏe cho người dân.
  • Màng chống thấm HDPE có tuổi thọ cao – trên 50 năm nên đảm bảo không cho nước bẩn ngấm vào đất đi xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt đối với những bãi chôn lấp rác thải công nghiệp, yêu cầu kỹ thuật với màng HDPE rất cao để đảm bảo 100% rằng không để chất thải thoát ra ngoài.
  • Giữ khí sinh ra trong quá trình phân hủy chất, sử dụng khí đốt tận dụng nhiệt lượng. Đây là nguồn cung cấp năng lượng, giải quyết nhu cầu chất đốt sinh hoạt, phát điện, lò sấy, đèn thắp sáng, hệ thống nước nóng, các tủ lạnh chạy bằng gas,… Từ đây sẽ tiết kiệm một khoảng không nhỏ cho ngân sách của địa phương.
  • Chống xói mòn, làm mất sự ổn định về diện tích bãi chôn lấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *