Sự cần thiết của hàm lượng oxy hoà tan trong nước đối với sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.

quy-trinh-cap-nuoc-va-cac-buoc-xu-ly-ban-dau-trong-ao-tom-hpdequy-trinh-cap-nuoc-va-cac-buoc-xu-ly-ban-dau-trong-ao-tom-hpde

Ngành nuôi trồng thủy sản đặc biệt là tôm rất phát triển ở Việt Nam. Đây là ngành có triển vọng lớn và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để tiết kiệm chi phí xây dựng và công sức cho người nuôi, nhiều hộ nuôi trồng đã biết cách sử dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhờ sử dụng bạt lót hồ tôm. Tuy nhiên để tôm nâng cao chất lượng sản phẩm bà con cần phải chú ý đến hàm lượng oxy hòa tan trong nước để tôm phát triển khỏe mạnh đạt năng suất cao.

Oxy hòa tan trong nước là điều kiện cần thiết để tôm phát triển tốt

Tôm và hầu hết các động vật khác đều rất cần oxy để sống. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để tôm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Phụ thuộc vào từng loài, từng giai đoạn phát triển khác nhau thì nhu cầu về hàm lượng oxy hòa tan trong nước của tôm sẽ khác nhau. Nếu hàm lượng oxy hòa tan dưới mức tôm phát triển bình thường trong thời gian dài làm cho tôm sinh trưởng chậm, có khả năng mắc bệnh cao vì sức đề kháng kém. Oxi hòa tan thấp, tôm nuôi có thể nổi đầu, rải bờ dẫn đến tôm chết. Hàm lượng oxi giảm dần theo độ sâu. Ngoài ra khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước xuống thấp còn ảnh hưởng đến khả năng ăn, khả năng bắt mồi của tôm do hàm lượng oxy hòa tan ở tầng đáy ao thấp hơn so với tầng mặt.

mang-chong-tham-hpde-lot-day-ho-sinh-thai
Ứng dụng bạt lót hồ tôm nâng cao năng suất và chất lượng tôm

Để khắc phục hiện tượng thiếu oxy trong các ao nuôi tôm cần chú ý:

  • Đảm bảo ao nuôi tôm cần thoáng khí, dọn sạch bèo hay rác có trong ao ngay cả khi sử dụng màng chống thấm.
  • Hạn chế cho thức ăn dư thừa hay bón phân quá liều lượng vì nó sẽ làm nồng độ oxy hòa tan giảm tiêu hao nhiều hàm lượng oxy trong nước.
  • Kiểm tra độ mặn của nước trước khi lấy nước, nước cần phải được xử lí trước khi bơm vào ao nuôi.

Các biện pháp tạo oxy cho ao nuôi tôm

Lắp đặt quạt nước

Nếu hồ nuôi tôm rộng để có thể cung cấp đủ oxi chúng ta nên lắp đặt quạt nước ngay sau khi thi công chống thấm màng HDPE. Hệ thống này giúp nâng cao nồng độ oxy hòa tan trong nước, đồng thời đảo nước giúp cân bằng giữa nhiệt độ bề mặt và nhiệt độ nước đáy.  Hệ thống này bao gồm một trục được nối với trục mô tơ điện hoặc động cơ, trên trục có lắp nhiều cánh quạt, kết cấu vững chắc. Khi quạt nước quay có thể tạo nhiều bọt nước, làm tăng lượng ôxy hòa tan trong nước. Ngoài những ưu điểm trên quạt nước còn tạo nên dòng chảy kích thích sự vận động của tôm và đẩy các chất thải dư thừa vào một khu vực đồng thời phân tán thuốc, chế phẩm hóa chất trong nước ao.

thi công chống thấm màng hdpe
Lắp đặt quạt nước giúp nâng cao nồng độ oxy hòa tan trong nước

Hệ thống thổi khí

Sử dụng hệ thống này có ưu điểm là hàm lượng oxy tạo ra cao hơn so với quạt nước có cùng công suất và có thể duy trì hàm lượng oxy hòa tan trong nước đều đặn trong ngày. Hệ thống thổi khí này gồm máy nén, các hệ thống ống nhựa đục lỗ nhỏ, đĩa đá bọt, không khí được hút và nén tạo áp suất sau đó được dẫn qua các hệ thống ống nhỏ. Oxy được khuếch tán vào nước tạo thành bọt khí cung cấp một lượng đáng kể  oxy hòa tan trong nước cho tôm. Tuy nhiên, giá bán của nó trên thị trường khá cao và trong quá trình sử dụng phải vệ sinh nhiều lần nên hệ thống này thường được sử dụng ở những trại sản xuất tôm giống và các mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính với diện tích không lớn.

mot-so-luu-y-khi-tien-hanh-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-ao-trai-bat
Hệ thống thổi khí duy trì đều đặn hàm lượng oxy trong nước

>> Xem thêm: Giảm rủi ro bệnh tật cho tôm khi sử dụng bạt lót HDPE

Sục lủi

Hệ thống này được thiết kế nhỏ, gọn, tính cơ động cao, dễ dàng trong việc sử dụng và vận chuyển. Khi vận hành không khí sẽ được hút từ bên trên đưa vào vòng xoay để dễ dàng hoà tan oxy vào trong nước. Vì hệ thống này hoạt động với công suất không lớn nên được sử dụng ở các ao nuôi trong nhà bạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *