Xử lý rác thải bằng màng chống thấm HDPE

bạt chống thấm

Với những ưu điểm vượt trội cả về đặc tính lẫn công dụng có thể giải quyết được những vấn đề trong việc chôn lấp xử lý rác thải thì việc sử dụng màng chống thấm HDPE làm màng phủ bãi rác sẽ ngăn chặn sự rò rỉ của nước rác, tránh được tình trạng vỡ bờ bao các hồ chứa nước rác, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Màng chống thấm HDPE phủ bãi rác là giải pháp tối ưu trong việc xử lý chất thải.

Để tìm hiểu về những lí do khiến việc sử dụng màng chống thấm làm màng phủ bãi rác mang lại hiệu quả kinh tế cao trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của một bãi rác chôn lấp chất thải lỏng, rắn. Thông thường một bãi rác chôn lấp chất thải lỏng, rắn gồm có 3 lớp.
Lớp lót đáy dùng vải địa kĩ thuật
Lớp thứ nhất là lớp lót đáy dùng vải địa kỹ thuật không dệt để tạo khoảng đệm ngăn giữa lớp đáy với các vật liệu phía trên.
Vải địa kỹ thuật với nhiều tính năng vượt trội như chịu áp lực cao kháng bục, kháng đâm thủng giúp giảm tác động vật lý với các lớp lót phía trên. Với đặc tính trơ với môi trường, khả năng chống chịu tốt đối với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, lớp vải địa kỹ thuật giúp nền đất được ổn định, chống sụt lún và ngăn chặn các hố sụt lún, hố trũng ngay cả khi trên nền đất yếu. Tùy vào thiết kế thi công của mỗi công trình sử dụng mà độ dày, mỏng của vải địa kỹ thuật khác nhau với lực chống chịu khác nhau.

mot-so-luu-y-trong-lua-chon-bai-chon-rac-hpde-chat-thai-ran
Lựa chọn màng chống thấm xử lý chất thải để bảo vệ môi trường

Lớp lót thứ hai là màng chống thấm HDPE
Màng chống thấm HDPE từ lâu đã được biết đến với công dụng chống thấm tuyệt đối. Đối với lớp lót thứ hai này màng chống thấm có tác dụng giữ rác thải và ngăn sự rò rỉ nước rác từ chất thải ra môi trường. Độ dày của màng chống thấm từ 0,5mm đến 2mm đều có khả năng kháng vật lý tốt, chống chịu được các lực tác động và cường độ co giãn lớn. Từ việc thi công màng chống thấm bằng cách hàn các tấm màng chống thấm lại với nhau tạo nên hệ thống xử lý rác thải trong đó cả rác thải và nước thải đều được giữ lại sau đó qua xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Hệ thống thu nước thải cũng được bố trí song song cùng với công tác hàn màng chống thấm để đảm bảo thu gom được hết nước thải rỉ ra từ rác thải chuyển đến địa điểm xử lý hoặc lưu trữ.

Sau khi hoàn thành hai lớp lót đáy người ta có thể tiến hành đổ rác thải lên trên sau khi hoàn thành hai lớp lót đáy, việc đổ rác thải này phải đảm bảo từ từ để không gây hư hại đến lớp màng chống thấm HDPE phía dưới và tạo được mặt bằng tương đối ổn định.

Lớp phủ
Sau khi đổ đủ lượng rác thải vào hố rác người ta sẽ phủ một lớp bạt chống thấm cho màng chống thấm lên trên để tạo thành hầm, hố rác kín ngăn cho khí không thoát ra. Việc phủ lớp màng chống thấm lên trên phải được cố định và hàn dính vào lớp bên dưới để thu khí và xử lý chất thải từ bãi chôn lấp đảm bảo các khí ô nhiễm không thoát trực tiếp ra môi trường.
Ngoài ra sau khi tạo lớp phủ để tạo cảnh quan cho môi trường người ta có thể phủ thêm một lớp vải địa kỹ thuật nữa ở phía trên sau đổ đất, cát tạo thành lớp đất để trồng cỏ, trồng cây.

mang-chong-tham-hpde-lua-chon-toi-uu-cho-cac-giai-phap-xu-ly-chat-thai
Phủ màng chống thấm để ngăn sự rò rỉ nước thải ra môi trường

>> Xem thêm: Màng chống thấm HDPE GSE 0,3mm

Sử dụng màng chống thấm HDPE xử lý rác thải để mang lại hiệu quả tối ưu
Ở các khu đô thị có rất nhiều rác thải phát sinh mỗi ngày nhưng khối lượng rác thải này được chuyển đến các khu xử lý, bãi chôn lấp chỉ khoảng 70 – 80% và chỉ có khoảng 25% trong số này được xử lý bằng công nghệ kỹ thuật. Còn đối với khu vực nông thôn thì lượng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều nhưng hầu như không được đem đi xử lý rác thải mà vẫn còn tồn đọng trong môi trường sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên màng chống thấm HDPE có thể giải quyết được những vấn đề này bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

Màng chống thấm HDPE trơ, lì với môi trường nên không bị biến đổi trước điều kiện khắc nghiệt của thời tiết từ đó giúp công trình có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài.

Màng chống thấm HDPE giúp nước rác rỉ ra theo một hướng nhất định sau đó được thu lại trong bồn chứa, để tiến hành xử lý.

Sau khi đem rác thải chất đầy bãi chôn lấp, màng chống thấm được phủ lên trên bãi rác để cách ly hoàn toàn với môi trường xung quanh.
Xử lý rác thải bằng việc thi công màng chống thấm HDPE không những tiết kiệm được chi phí mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, tuổi thọ công trình được kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *